Quân đội Iran ngày 31-10 đã bắt đầu tập trận trên bộ và trên không kéo dài hai ngày “để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và đối phó với những cuộc tấn công của nước ngoài.

 

Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei (trái) trong lần quan sát một cuộc tập trận của quân đội Iran – Ảnh: haaretz.com

Theo Đài truyền hình Iran Press TV, cuộc tập trận huy động những lực lượng đồn trú ở một vùng rộng lớn phía tây Iran gần biên giới với Iraq.

Những cảnh quay trên truyền hình cho thấy binh sĩ đã nhảy dù từ trực thăng gần các thị trấn Sarpol-e Zahab và Qasr-e Shirin, cách thủ đô Tehran khoảng 700 km về phía tây.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời Israel và Mỹ cũng đang tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn tại Israel.

Trước đó, Hãng tin Iran ISNA đã dẫn lời một tư lệnh cấp cao của quân đội, tướng Saeed Arabloo, nói cuộc tập trận này sẽ là “độc nhất vô nhị”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Iran thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận và từng chiến tranh với Iraq trong tám năm vào những năm 1980 khiến khoảng một triệu người thiệt mạng cả hai phía.